ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 24, 2021, 09:12:15 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ยินดีต้อนรับ เพื่อนๆ ทุกคนครับ

+  จำหน่ายตุ๊กตาหอม ถุงหอม น้ำมันหอมระหย
|-+  SMILE DOLL CARE U บทความดีๆ เพื่อสังคม
| |-+  เรื่องแมวๆ หมาๆ
| | |-+  อาหารสำหรับแมว
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสำหรับแมว  (อ่าน 3801 ครั้ง)
Simple Machines
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 23, 2009, 03:08:55 PM »


อาหารสำหรับแมว ควรเป็นอาหารที่ผลิตขึ้นให้แมวกินโดยเฉพาะ แม้แมวแสนรักของคุณจะเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ทว่า่อาหารของแมวในปัจจุบันที่มีขายในท้องตลาดก็มักจะมีทั้งส่วนผสมของเนื้อสัตว์และพืช เพื่อเพิ่มสารอาหารอื่นๆ สำหรับแมวแสนรักของคุณ การให้อาหารแมวอย่างถูกวิธีนั้นคือการให้อาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน และอยู่ในอัตราส่วนที่พอเหมาะถ้ามากเกินไปก็จะส่งผลเสียและถ้าน้อยเกินไปแมวของคุณก็อาจจะเป็นแมวที่ผอมโซก็เป็นได้
อาหารตามบ้านสำหรับแมว ก็คงจะหนีไม่พ้นข้าวกับปลาผสมกัน แต่ก่อนที่จะเอาให้มันกินคุณควรรู้ว่าแมวส่วนใหญ่ไม่ชอบอาหารที่มีลักษณะเหนี่ยวหรือแฉะเพราะเมื่อแมวกินเข้าไปแมวมักจะติดฟัน สำหรับข้าวผสมปลาเราขอแนนำเป็นปลาทูที่ทำการย่างแล้วไม่แนะนำที่เอามาสด ๆ หรือเอามาแล้วให้กินเลยแม้แมวจะกินได้เลยก็ตาม เพราะอาหารที่ไม่สุกอาจจะมีพยาธิอยู่ก็เป็นได้

อาหารสำเร็จรูป สำหรับอาหารสำเร็จรูปนั้นคงไม่ต้องห่วงเรื่องสารอาหารเพราะแต่ละเจ้าที่ผลิตก็สรรค์หาคุณสมบัติสูตรพิเศษต่าง ๆ เพื่อที่จะให้เราซื้อผลิตภัณฑ์อาหารของเจ้าแมวตัวน้อยของเราให้ได้ แต่เราก็ควรที่จะทำความเข้าใจอาหารสำเร็จรูปด้วยว่าทุกครั้งที่เราให้อาหารสำเร็จรูปนั้น การให้อาหารที่มีลักษณะแห้งสำหรับอาหารสำเร็จรูปนั้นต้องไม่ลืมที่จะเตรียมน้ำไว้คู่กันกับอาหารเสมอเพราะแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเลือกกิน ดังนั้นอาหารที่ให้มันกินต้องมีกลิ่นหอมรสชาติที่อร่อยไม่ว่าจะเป็น อาหารสดหรืออาหารแห้ง โดยเฉพาะอาหารแห้งควรครั้งละน้อยๆ เพราะเททิ้งไว้นานๆ กลิ่นหอมที่เคยหอมก็จะหายหมด และสุดท้ายอาหารเหล่านั้นก็กลายเป็นอาหารที่แมวไม่กินแทน เราขอแนะนำให้เอาอาหารสดสลับกับอาหารแห้งให้แมวกิน จะทำให้แมวกินอาหารได้เยอะขึ้น

สารอาหารที่แมวต้องการ แม้จะเป็นแมวก็มีความต้องการด้านสารอาหารไม่แพ้คนเช่นกัน ดังนั้นอาหารที่ทำให้กับแมวก็เช่นเดี่ยวกันที่ต้องมีสารอาหารที่เหมาะสมไม่มากเกินไปไม่น้อยเิกินไป

โปรตีน พบได้ในเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ถั่วต่าง ๆ โปรตีนสำคัญต่อแมวในด้านการเจริญเติบโต ขน และสร้างเอนไซน์ต่าง ๆ เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรต พบได้ในน้ำตาล แป้งและข้าวต่าง ๆ ช่วยในการเจริญเติบโต

ไขมัน ไขมันมีกรดไขมันสำคัญต่อโภชนาการและการเจริญตามปกติของแมว แมวที่ขาดกรดไขมันจะทำให้ผิวแห้งและโตช้า ถ้ามีไม่พอทำให้เกิดอาการป่วยขึ้นได้ และนอกจากนี้ไขมันยังมีส่วนในการเจริญเติบโต ต่อสู้ต่อความเครียด ความหนาว(ประเทศไทยคงไม่ต้องกลัวแมวหนาวนะ ^ ^)

วิตามินเอ ช่วยในการต้านทานโรค

วิตามินบี ควบคุมความสมบูรณ์ ให้กับผิวหนัง ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ป้องกันโรคทางประสาท

วิตามินซี ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังและขน ้

วิตามินดี ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและกระดูก วิตามินดีที่มีมากและเพียงพอจะช่วยทำให้ธาตุแคลเซียมหรือฟอสฟอรัสที่ไม่ได้อัตราส่วนนั้นถูกนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้มากขึ้น

วิตามินอี มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์และการผลิตน้ำนม ดังนั้นจึงควรให้วิตามินเหล่านี้แก่แมว โดยเฉพาะลูกแมว

ผมหวังว่าที่นี้ทุกคนคงเข้าใจเรื่องอาหารแมวกันมากขึ้นแล้วนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 08, 2009, 02:32:45 PM โดย admin » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!