ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 20, 2022, 03:10:26 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ยินดีต้อนรับ เพื่อนๆ ทุกคนครับ

+  จำหน่ายตุ๊กตาหอม ถุงหอม น้ำมันหอมระหย
|-+  สุขภาพและการออกกำลังกาย
| |-+  อาหารการกินและอาหารเสริม
| | |-+  อะมิโน 10000 ที่ขาย ให้โปรตีนสูงไหมเมื่อเทียบกับการกิน ไข่ 1ฟอง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อะมิโน 10000 ที่ขาย ให้โปรตีนสูงไหมเมื่อเทียบกับการกิน ไข่ 1ฟอง  (อ่าน 3566 ครั้ง)
smiledoll
จำหน่ายตุ๊กตาหอม น้ำมันหอมระเหย
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 1246เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 31, 2011, 05:53:15 PM »

นี่คือความคิดเห็นนะครับ  ยิงฟันยิ้ม


ขออธิบายแบบนี้นะครับ

อาหารทุกชนิดเมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจำเป็นจะต้องย่อยให้เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดก่อน ถึงจะสามารถดูดซึมได้ครับ เช่น
โปรตีน           => กรดอะมิโน
คาร์โบไฮเดรต => น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
ไขมัน             => กรดไขมัน

ซึ่งอาหารที่เรากินไปทั้งหมด อาจจะไม่สามารถย่อยได้ 100% คือย่อยได้ประมาณ 3 ใน 4 ส่วนขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไปด้วย ซึ่งจำนวนที่ย่อยได้นี้เองก็คือกรดอะมิโนครับ ถ้ากินโปรตีนไป 10 กรัม ร่างกายย่อยได้ 3 ใน 4 ส่วน คุณก็จะได้กรดอะมิโนประมาณ 7 กรัมเป็นต้น นอกจากนั้นถ้านับเฉพาะในส่วนที่ย่อยได้ ร่างกายเองก็ไม่สามารถดูดซึมได้ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนซึ่งอาจจะได้เพียง 1 ใน 4 หรือได้มากถึง 3 ใน 4 เป็นต้น

ร่างกายคนปกติ(ที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างหนัก) ที่หนัก 70 ต้องการโปรตีนประมาณ 70 กรัม หรือ ต้องการกรดอะมิโนจำเป็นวันละประมาณ 15 กรัม เน้นนะครับว่าเป็นกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นมีเพียง 8 ชนิดเท่านั้น ซึ่งกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็นมีอีกสิบกว่าชนิดซึ่งร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ กรดอะมิโนจำเป็นมีตัวไหนบ้าง google และ wikipedia สามารถช่วยท่านได้

ขอตอบคำถามเจ้าของกระทู้นะครับ อะมิโนที่มีขายทั่วไป ทั้งที่เป็นเครื่องดื่ม และที่เป็นเม็ด รวมไปถึงโปรตีนแบบเม็ด ให้ปริมาณโปรตีนน้อยมาก เช่น แบบเนอร์โปรตีน 1 เม็ดให้โปรตีนประมาณ 4 กรัม (ถ้าจำไม่ผิด) การกินไข่ทั้งฟอง 1 ฟอง ให้โปรตีนถึง 7 กรัม หรือเลือกกินเฉพาะไข่ขาวอย่างเดียว 1 ฟอง ก็ได้โปรตีน 4 กรัมครับ แต่ในเครื่องดื่มอะมิโนทั้งหลายนั้น ให้กรดอะมิโนน้อยมากๆเมื่อเทียบกับไข่ 1 ฟอง ลองดูฉลากโภชนาการข้างขวดสิครับว่าให้กรดอะมิโนถึง 1 กรัมต่อ 1 ขวดหรือเปล่า

ส่วนอะมิโน 10000 ที่เจ้าของกระทู้ถามถึงมันเป็น Hydrolize Whey Protein ซึ่งเป็นโปรตีนที่ถูกย่อยจนเป็นสายค่อนข้างสั้น บางตัวก็เป็นกรดอะมิโนเดี่ยวๆบ้างแล้ว ใน 1 เม็ดให้โปรตีน 1.7 กรัม หรือจะเรียกว่าให้กรดอะมิโน 1.7 กรัมก็ได้ เพราะเดี๋ยวย่อยแล้วก็ได้จำนวนแทบไม่ต่างกัน แต่ในจำนวนกรดอะมิโนทั้งหมด 1.7 กรัม เป็นกรดอะมิโนจำเป็นเพียง 0.7 กรัมเท่านัน้ครับ ซึ่งผมบอกแล้วว่าคนทั่วไปต้องกินกรดอะมิโนจำเป็นวันละ 15 กรัม ส่วนถ้าเป็นคนที่เล่นเพาะกายต้องกินถึง 30 กรัม เพราะฉะนั้นคุณต้องกินกี่เม็ดกว่าจะได้ปริมาณเท่านั้นก็คำนวนเอาละกันครับ ผมจึงบอกว่ากินอาหารหลักดีกว่า สุดท้ายแล้วจะได้กรดอะมิโนเหมือนกัน แต่ราคาถูกกว่าเยอะ

นอกจากเรื่องปริมาณที่ต้องกินให้ถึงแล้ว เรื่องคุณภาพของโปรตีนก็สำคัญพอๆกันครับ ถ้ากินโปรตีนที่ไม่มีคุณภาพนั่นหมายความว่าร่างกายคุณจะไม่สามารถเอาโปรตีนที่กินไปใช้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เลย คุณจะได้เพียงพลังงานจากโปรตีนที่กินเข้าไปเท่านั้น โปรตีนที่มีคุณภาพจะวัดจากสมดุลของสัดส่วนกรดอะมิโนจำเป็น ยิ่งมีสัดส่วนที่สมดุลมากก็ยิ่งถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงครับ ผมขอเรียงลำดับดังนี้
1. โปรตีนคุณภาพสูง คะแนน 8-10 เต็ม 10
    - นมแม่ จัดเป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่สุด แต่เหมาะสำหรับเด็กทารกเท่านั้น เพราะไขมันและน้ำตาล รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่เด็กทารสามารถนำไปใช้ได้เต็มที่
    - ไข่ จัดเป็นโปรตีนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคน (ที่อายุมากกว่าวัยทารก)
    - นมวัว ประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดคือ เวย์ และเคซีน ช่วยเสริมสร้างและซ่อมเเซมส่วนที่สึดหรอได้ดี
2. โปรตีนคุณภาพค่อนข้างสูง คะแนน 6-7 เต็ม 10
    - ปลา เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย
    - เนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น หมู วัว ไก่ หมึก กุ้ง
    - ถั่วเหลือง เป็นถั่วชนิดเดียวที่ให้กรดอะมิโนจำเป็น(ค่อนข้าง)สมดุล
3. โปรตีนคุณภาพค่อนข้างต่ำ คะแนน 4-5 เต็ม 10
    - ถั่วต่างๆ และพืชตระกูลถั่ว ถ้ากินเดี่ยวๆจะได้สมดุลกรดอะมิโนค่อนข้างแย่ แต่ถ้ากินถั่วหลายชนิดผสมกัน เช่นถั่วเขียว เหลือง แดง งา ลิสง เป็นต้น จะได้สมดุลที่ดีเทียบเท่ากลุ่มที่ 2 เลยทรเดียว
4. โปรตีนคุณภาพต่ำ คะแนนต่ำกว่า 3
    - พืชพรรณธัญญาหารและผลไม้ต่างๆ เช่น ข้าวกล้อง กล้วยหอม กลุ่มนี้จะให้สมดุลกรดอะมิโนจำเป็นที่ต่ำมาก เป็นโปรตีนที่แทบไม่มีประโยชน์เลย

โปรตีนที่ผมแนะนำจะเป็นใน 2 กลุ่มแรกครับ รวมไปถึงกลุ่มที่ 3 ถ้าสามารถกินถั่วได้หลายชนิดพร้อมกันในคราวเดียว  อายจัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 04, 2011, 04:38:38 PM โดย smiledoll » บันทึกการเข้า

หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!